THÚ Y QUẬN 12 | THÚ Y HOÀNG BÁCH

BÁC SĨ THÚ Y UY TÍN QUẬN 12 | THÚ Y HOÀNG BÁCH

CHỮA BỆNH CHO CHÓ QUẬN 12 | PHÒNG KHÁM THÚ Y UY TÍN QUẬN 12

CHỮA BỆNH CHO THÚ CƯNG QUẬN 12

chữa bệnh cho thú cưng quận 12, CHỮA BỆNH CHO THÚ CƯNG QUẬN 12, bác sĩ thú y quận 12, BÁC SĨ THÚ Y QUẬN 12, chích ngừa cho chó ở quận 12, chích ngừa cho mèo ở quận 12, CHICH NGUA CHO MEO O QUAN 12, CHICH NGUA CHO CHÓ Q12, chữa bệnh chó bỏ ăn ở quận 12, chữa bệnh chó ói và bỏ ăn ở quận 12
Phòng khám thú y quận 12 chuyên nhận điều trị, chăm sóc, chích ngừa, spa uy tín quận 12. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 0973.807.984
Chào mừng Quý khách đến với phòng khám Thú Y Hoàng Bách!
Tại sao chó ăn phân

Tại sao chó ăn phân

Chó ăn phần cần phải làm gì?

Đôi khi ta bắt gặp hiện tượng chú cún yêu ăn phân trong đời sống, đây không phải hiện tượng lạ mà rất thường thấy ở bất kỳ giống chó nào. Vậy tại sao chó lại ăn phân đó có phải là bệnh không và khắc phục bằng cách nào.

          Thói quen ăn phân ở chó có lẽ là vấn đề “kinh tởm” nhất mà người nuôi chó phải đối diện. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng bởi điều này sảy ra với hầu hết các giống chó trong đời sống hiện nay. Theo n ghiên cứu của tiến sỹ Benjamin Hart được công bố vào năm 2012 thì trong tổng số 3000 chú chó tham gia khảo sát thì có tới 24% từng bị bắt quả tang ăn phân. Vậy nguyen nhân do đâu dẫn đến hiện tượng chó ăn phân và cách khắc phục như nào. Hãy cùng Thú Y Hoàng Bách tìm hiểu về vấn đề này.

         1. Hiện tượng chó an phân là gì?

Theo nghiên cứ khoa học thì hiện tượng chó ăn phân có tên là Coprophagia. Đây là một trong những thói quen xuất phát từ rất lâu đời ở tôt tiên của loài chó. Đến nay nó vẫn được lưu gữ qua các biểu hiện như: chó mẹ ăn phân của chó con, chó ăn phân người... thật kinh khủng phải không nào, nhưng trước tiên chúng ta phải học cách làm quen với điều này và bắt đầu tìm ra hướng giải quyết hiệu quả và triệt để.

        2. Tại sao chó ăn phân?

        Bạn luôn thắc mắc tại sao chú chó của mình lại ăn phân? Đây được coi là một hành vi xấu được bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

TẠI SAO CHÓ ĂN PHÂN
thú y quận Hoàng Bách quận  12

Bắt nguồn từ bản năng của giống loài.

          Chó ăn phân là 1 trong những hành vi mang tính chất bản năng được duy trì từ thế hệ tổ tiên của loài chó. Khi sống trong tự nhiên, để che dấu hành tung của mình và chốn kẻ thù thì chúng sẽ “thủ tiêu” phân của mình một cách sạch sẽ kín đáo. Ngoài ra chó còn ăn cả phân của con người và các loài vật khác khi đói. Nghe có vẻ rất kinh dị và kỳ quái nhưng phân cũng chính là một loại thức ăn bổ xung dinh dưỡng cho chúng. Đối với chó thì ăn phân là một điều hết sức bình thường. Là bản năng tư nhiên.

          Ngày nay hiện tượng chó ăn phân đã được giảm đi đáng kể nhất là ở thành thị do lối sống ngày càng văn minh và sạch sẽ. Tuy nhiên do bản năng tôt tiên còn lại chúng ta vẫn có thể bắt gặp những hành động khó hiểu như chó ăn phân của chính mình hay chó mẹ ăn phân của chó con, chó khỏe mạnh ăn phân của chó già yếu, chó con ăn phân của nhau.

          Bắt nguồn từ yếu tố tâm lý.

          Bên cạnh bản năng loài thì hành vi chó ăn phân cũng nảy sinh do tác động tâm lý. Trên thực tế “mùi khó ngửi” của phân lại khá hấp dẫn khứu giác nhạy bén của loài chó. Kích thích chúng đến và thưởng thức.

          Khi bị phạt nặng do đi vệ sinh không đúng chỗ. Những lần sau đó chúng sẽ sinh ra tâm lý sợ hãi. Chúng sẽ tự ăn phân của mình để chánh bị phạt dần đàn sẽ hình thành thói quen xấu khó bỏ.

          Đối với những chú chó thường xuyên bị nhốt trong không gian tù túng chật hẹp. Chúng chỉ có công việc là ăn và đi vệ sinh chúng sẽ có tâm lý buồn chán và ăn phân của chính mình.

          Chó có khuynh hướng ăn phân để tạo sự chú y của người nuôi. Tình trạng này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo thnahf thói quen không tốt cho cún cưng.

Do bản thân chó bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Bạn đã bắt gặp chú chó của mình ăn cỏ chưa? Nếu rồi thì nguyên nhân của việc ăn phân cũng vậy. Đó là khi chó cảm thấy cơ thể mình bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cụ thể như khi cơ thể chó thiếu chất xơ, vitamin, khoáng chất...chúng sẽ tự điều tiết cơ thể mình bằng cách ăn cỏ hay ăn phân của động vật khác để bổ xung dưỡng chất.

Khi bị nhiễm giun sán cơ thể chó bị thiếu hụt chất dinh dưỡng khá lớn điều này bắt buộc chó tìm nguồn dinh dưỡng để bổ xung cần thiết.

Do khi chó chó ăn cơm mà không phải thức ăn chuyên dùng khi đó chó sẽ thiếu hụt các chất cần thiết.

Có thể chó của bạn đang thiếu lợi khuận đường ruột hoặc cơ quan nộng tạng như gan, mật hệ tiêu hóa sản sinh ít enzim đẫn đến chuyển hóa dinh dưỡng kém.

Cún của bạn mắc hội chứng cường giáp làm tăng nhu cầu ăn uống, luôn cảm thây đói và cần ăn uống.

            3. Hậu quả của việc chó ăn phân như nào?

          Hiện tượng chó ăn phân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vì phân là chất thải “mất vệ sinh” chứa rất nhiều trứng giun sán. Ngoài ra còn tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn gây hại như viruss dại, carre, pavo....

 

Việc chó ăn phân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ giữa chủ và chúng khiến chúng ta cảm thấy ghê sợ ám ảnh, chó nồng nặc mùi hôi hạn chế mối quan hệ thân thiết.

              4. Phải làm sao để chấm dứt hiện tượng chó ăn phân?

          Để không còn phải trông thấy những hành vi “đáng ghê sợ” ấy nữa cũng như bảo vệ sức khỏe cho cún cưng của mình, bạn cần có những biện pháp can thiệp kịp thời như:

MÌNH SẼ KHÔNG ĂN KHI......

Luôn bảo đảm một khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng cho cún cưng.

Không được bỏ đói chúng quá lâu luôn để ý đến thói quen sinh hoạt và cho chúng ăn những loại thực phẩm dành riêng cho chó để đảm bảo đủ chất xơ, dinh dưỡng, khoáng chất.

Bổ sung men tiêu hóa lợi khuẩn sổ giun chích ngừa vaccin định kỳ.

Loại bỏ những yếu tố tác động tâm lý của chúng.

Không gian cầm chúng trong một khôgn gian chạt hẹp, nên có khoảng thời gian giát cún đi dạo để chúng được chạy nhảy sả stress.

Không phản ứng quá mạnh khi bắt gặp chúng ăn phân hoặc đi vệ sinh không đúng chố để tránh tâm lý sợ hãi hay xem đó là hành vi thu hút vơi chủ.

Luyện tập cho chó đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Dạy chúng đi vệ sinh đúng vị trí được quy định và thường xuyên sử lý chất thải để bảo đảm vệ sinh và giảm những kích thích với cún của bạn.

Trên đay là những thông tin Thú Y Hoàng Bách cung cấp để các bạn tham khảo và có hướng giải quyết đối với cún cưng của mình khi bắt gặp hiện tượng chó ăn phân của mình hoặc động vật khác.

Khi có thắc mắc về sức khỏe thú cưng cần tư vấn từ bác sỹ thú y hãy liên hệ với Thú Y Hoàng Bách. 0973807984 or 0703923007

Chia sẻ:
Bài viết khác: